No menu items!
Trang ChủCồng Đồng MạngNguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bạn đã...

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bạn đã biết chưa?

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm như một ngày kỷ niệm tri ân thầy cô. Đây là ngày tôn vinh và tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục.

Nguồn gốc sự ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 7/1946: một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE).

Năm 1949 tại hội nghị ở Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.

Tháng 7/1953 Công đoàn giáo dục Việt Nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bạn đã biết chưa? - 1

Ảnh minh họa 

Tháng 8/1954: tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”, gồm 15 chương trong đó có một số nội dung chủ yếu là:

Đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ.

Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chât và tinh thần chính đáng của các nhà giáo.

Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học.

Từ ngày 26 đến 30/08/1957, tại Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.

Đối với ở Việt Nam, 20/11/1958 lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc. Đến ngày 20/11/1982 là ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của cả nước.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 diễn ra hằng năm đã trở thành ngày hội giáo giới truyền thống của Việt Nam. Trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta – truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Tìm hiểu và học tập những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam là nhằm giúp cho đội ngũ thầy cô giáo tiếp tục phát huy những phẩm chất của Nhà giáo, không ngừng nâng cao năng lực, đạo đức để mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tươi sáng, tự học và sáng tạo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân, tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ Công nghiệp hóa Hiện đại hóa đất nước.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bạn đã biết chưa? - 2

Ảnh minh họa 

Bên cạnh đó, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng là dịp để các học sinh đền đáp lại công ơn dạy dỗ của các thầy cô, tôn vinh cái đẹp của nghề giáo trong lòng mỗi người. Đây cũng là ngày giúp các học sinh ghi nhớ sâu sắc, gửi lòng biết ơn đến những “ân sư” mang sứ mệnh “trồng người”.

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận