No menu items!
Trang ChủGiải TríMắc phải căn bệnh quái ác, thủ môn nổi tiếng Tây Ban...

Mắc phải căn bệnh quái ác, thủ môn nổi tiếng Tây Ban Nha trở lại sân cỏ bằng nghị lực phi thường

Dấu hiệu phổ biến nhất của căn bệnh này là một khối u không đau xuất hiện ở tinh hoàn.

Mắc phải căn bệnh quái ác, thủ môn nổi tiếng Tây Ban Nha trở lại sân cỏ bằng nghị lực phi thường - 1

Ung thư tinh hoàn hình thành khi các tế bào ác tính (ung thư) phát triển trong các mô của một hoặc cả hai tinh hoàn. Tinh hoàn là hai tuyến sinh dục có hình quả óc chó sản xuất tinh trùng và hormone testosterone. Chúng nằm bên trong một túi da nằm bên dưới dương vật được gọi là bìu.

Giống như bất kỳ bệnh ung thư nào, ung thư tinh hoàn là một tình trạng nghiêm trọng. May mắn thay, ung thư tinh hoàn có khả năng điều trị và chữa khỏi cao.

Các loại ung thư tinh hoàn

Khoảng 90% tất cả các bệnh ung thư tinh hoàn phát sinh từ các tế bào mầm trong tinh hoàn kết tụ lại với nhau để tạo thành một khối hoặc khối u. Tế bào mầm cuối cùng phát triển thành tinh trùng. Có hai loại ung thư tinh hoàn phát sinh từ tế bào mầm:

– Seminoma: Ung thư phát triển chậm chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 40 hoặc 50.

– Non-seminomas: Ung thư phát triển nhanh hơn so với seminomas. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi thanh thiếu niên, độ tuổi 20 và đầu độ tuổi 30. Có bốn loại khối u không phải hội chứng. Mỗi cái được đặt tên theo loại tế bào mầm tạo nên khối u. Các khối u không phải u tuyến tinh bao gồm ung thư biểu mô phôi, ung thư biểu mô túi noãn hoàng, ung thư màng đệm và u quái.

Một số khối u ung thư tinh hoàn bao gồm cả tế bào u tinh và tế bào không u tinh.

Mắc phải căn bệnh quái ác, thủ môn nổi tiếng Tây Ban Nha trở lại sân cỏ bằng nghị lực phi thường - 2

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là một khối u không đau trong tinh hoàn của bạn. Các triệu chứng khác bao gồm:

– Sưng hoặc tích tụ chất lỏng đột ngột trong bìu.

– Một khối u hoặc sưng ở một trong hai tinh hoàn.

– Một cảm giác nặng nề trong bìu.

– Đau âm ỉ ở háng hoặc bụng dưới.

– Đau hoặc khó chịu ở bìu hoặc tinh hoàn.

– Một tinh hoàn co lại (teo tinh hoàn).

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn phát triển khi các tế bào nhân lên nhanh hơn bình thường, cuối cùng tạo thành một khối u. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn điều gì khiến các tế bào hoạt động theo cách này nhưng họ biết rằng, các tế bào trở thành ung thư tinh hoàn thường là tế bào mầm.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn của bạn. Các yếu tố rủi ro không gây ra ung thư tinh hoàn, nhưng chúng có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư. Các yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn bao gồm:

– Tuổi: Ung thư tinh hoàn thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 15 đến 35.

– Tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn hình thành trong bụng của thai nhi khi mang thai và thường rơi xuống bìu trước khi sinh. Tinh hoàn không tụt xuống được gọi là tinh hoàn ẩn và có thể phải phẫu thuật. Sinh ra với tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn ngay cả khi bạn phẫu thuật.

– Yếu tố chủng tộc: Ung thư tinh hoàn phổ biến hơn ở những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

– Tính di truyền: Bạn có thể dễ bị ung thư tinh hoàn hơn nếu cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột mắc bệnh này. Một số tình trạng di truyền nhất định như Hội chứng Klinefelter cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bị ung thư tinh hoàn ở một tinh hoàn làm tăng khả năng phát triển ung thư thứ hai ở tinh hoàn còn lại.

– Vô sinh: Một số yếu tố gây vô sinh cũng có thể liên quan đến sự phát triển của ung thư tinh hoàn.

Mắc phải căn bệnh quái ác, thủ môn nổi tiếng Tây Ban Nha trở lại sân cỏ bằng nghị lực phi thường - 3

Các giai đoạn của ung thư tinh hoàn

– Giai đoạn 0: Các tế bào bất thường đã phát triển nhưng vẫn còn bên trong tinh hoàn, nơi các tế bào tinh trùng bắt đầu phát triển. Giai đoạn 0 còn được gọi là tân sinh tế bào mầm tại chỗ (GCNIS).

– Giai đoạn I: Ung thư chỉ giới hạn ở tinh hoàn, có thể bao gồm các mạch máu hoặc bạch huyết gần đó. Các dấu ấn khối u có thể tăng hoặc không.

– Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía sau bụng của bạn (còn gọi là sau phúc mạc) nhưng chưa lan đến bất kỳ nơi nào khác. Nếu bạn bị ung thư ở các hạch bạch huyết cùng với các dấu hiệu khối u tăng cao hoặc vừa phải, thì bạn đang ở giai đoạn III chứ không phải giai đoạn II.

Ung thư tinh hoàn không thể ngăn ngừa được, nhưng cánh mày râu có thể tự kiểm tra tinh hoàn (TSE) để xác định những thay đổi ở tinh hoàn và nhờ đến tư vấn của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết về tình trạng sức khỏe của mình.

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận