No menu items!
Trang ChủCồng Đồng MạngMưa sao băng lớn và đẹp nhất năm xuất hiện vào đêm...

Mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm xuất hiện vào đêm nay có gì đặc biệt?

Trận mưa sao băng diễn ra cực điểm vào đêm nay được chú ý bởi lượng sao băng nhiều và sáng nhất trong năm.

Mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm xuất hiện vào đêm nay có gì đặc biệt? - 1
Mưa sao băng Geminids là 1 trong 2 trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, đêm 13 rạng sáng 14/12, mưa sao băng Geminids sẽ đạt cực điểm trên bầu trời. Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất và đẹp nhất năm cùng với mưa sao băng Perseids vào tháng 8.

Nguồn gốc

Hầu hết các trận mưa sao băng có nguồn gốc từ các sao chổi, tuy nhiên, Geminids là mưa sao băng xuất phát từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon. Đây là một tiểu hành tinh nhỏ có đường kính khoảng 5km và chuyển động quanh Mặt Trời.

Trên đường đi của nó khi tới gần Mặt Trời để lại rất nhiều thiên thạch nhỏ. Hằng năm, khi Trái Đất của chúng ta đi qua khu vực quỹ đạo bị cắt ngang bởi dòng thiên thạch này, các thiên thạch đi vào khi quyển Trái Đất với vận tốc hơn 100.000 km/h và cháy sáng trên tầng cao khí quyển, tạo thành những vệt sao băng.

Geminids không chỉ được chú ý bởi lượng sao băng nhiều mà còn bởi thường có nhiều sao băng rất sáng.

Quan sát

Năm 2022, cực điểm của mưa sao băng Geminids sẽ bị ánh Trăng ảnh hưởng phần nào. Tuy nhiên, ở những khu vực ít ô nhiễm và có bầu trời quang mây, người xem vẫn có cơ hội chứng kiến nhiều sao băng của nó lao qua bầu trời.

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng này là đêm 13 rạng sáng 14/12.

Để quan sát trận mưa sao băng này, người xem cần xác định được chòm sao Gemini. Vào những đêm tháng 12 này, bạn có thế thấy chòm sao Gemini mọc lên từ khoảng 20h ở hướng Đông và lên rất cao vào giữa đêm trước khi dịch chuyển dần về chân trời phía Tây. Điều đó có nghĩa là mưa sao băng có thể được quan sát trong cả đêm. Mặc dù vậy, thời điểm lý tưởng hơn vẫn là sau nửa đêm.

Người xem không cần bắt cứ dụng cụ hỗ trợ nào, quan sát bằng mắt thường là tốt nhất. Nên chọn vị trí quan sát có góc nhìn rộng, ít ánh sáng nhân tạo (tuyệt đối không quan sát ở nơi có ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt).

Ban đầu, cần khoảng 10 phút để mắt người xem quen với bóng tối, vì vậy hãy kiên nhẫn, có thể ban đầu không thấy ngôi sao nào cả nhưng vài phút sau chúng sẽ xuất hiện. Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng lên phía trên.

Trong điều kiện quan sát tốt, Geminids năm nay có thể xuất hiện trên 50 sao băng mỗi giờ vào đêm cực điểm.

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận