No menu items!
Trang ChủCông NghệTrái Đất hứng 8 quả "pháo sáng vũ trụ", mất điện vô...

Trái Đất hứng 8 quả “pháo sáng vũ trụ”, mất điện vô tuyến ở Đại Tây Dương

Một "họng súng" khổng lồ - vết đen Mặt Trời AR3165 - đang ngày càng mạnh và hướng về phía Trái Đất, liên tục giải phóng các quả pháo sáng vũ trụ và có thể là cả một quả cầu lửa.

Trái Đất hứng 8 quả "pháo sáng vũ trụ", mất điện vô tuyến ở Đại Tây Dương - 1
Một quả pháo sáng vũ trụ được khai hỏa từ vết đen Mặt Trời AR3165 –

Các quả pháo sáng vũ trụ này gây ra thứ gọi là bão địa từ hay bão Mặt Trời, là những vụ bùng nổ bức xạ điện từ di chuyển với tốc độ ánh sáng. Khi va chạm với các đường sức từ trong từ quyển của Trái Đất, chúng có thể gây nhiễu loạn hệ thống điện, viễn thông, thậm chí khiến vệ tinh “lạc đường”.

Các quả pháo sáng loại X là mạnh nhất, loại M theo sau. 8 quả hướng về Trái Đất hôm 14-12 là loại M nhưng các nhà khoa học ngờ rằng sẽ có một quả loại X vào hôm 15-12, kèm theo là một “vụ phóng khối lượng đăng quang”, tức CME, một quả cầu lửa khổng lồ bằng plasma.

Khi CME xuất hiện, cực quang thường thắp sáng bầu trời địa cực Trái Đất nhưng cũng có thể khiến vệ tinh bị đánh bật khỏi quỹ đạo.

Vết đen Mặt Trời AR3165 mới xuất hiện gần đây trên phần nhìn thấy được của Mặt Trời. Đó là nơi các đường sức từ bị xoắn lại và căng. Sự dồn nén này sẽ làm thỉnh thoảng những quả pháo sáng mang đầy năng lượng được bắn ra, như một kiểu giải tỏa.

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận