Trong phiên giao dịch đầu tuần, đồng USD tăng so với hầu hết các loại tiền tệ khác, trước thềm dữ liệu lạm phát được công bố và cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, từ ngày 14-12, của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tỷ giá USD hôm nay (18-12): Đồng USD trải qua tuần giao dịch ổn định
 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong tuần qua. Ảnh: Marketwatch

Tuy nhiên, ngay phiên giao dịch sau đó, đồng bạc xanh đã rớt giá “thảm hại”, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tháng trước, củng cố kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 14-12.

Đúng như dự đoán, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và cho biết họ sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất, đưa phạm vi mục tiêu lên 4,25% đến 4,5%. Quyết định này đã kết thúc 4 đợt tăng 0,75% liên tiếp với những động thái chính sách cứng rắn chưa từng có kể từ thập niên 1980. Cũng trong cuộc họp chính sách này, Fed đã phát đi một tín hiệu khác cho thấy, giới chức Fed dự kiến sẽ duy trì mức lãi suất cao hơn trong cuộc họp tới và không hạ lãi suất cho đến năm 2024. Theo đó, phạm vi lãi suất trong năm tới có thể là 5% đến 5,25%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu, đồng bạc xanh lại một lần nữa quay đầu tăng trở lại vào hai phiên giao dịch cuối tuần nhờ vị thế tài sản trú ẩn an toàn.

Cũng trong tuần qua, tương tự như Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp và tiếp tục cam kết tăng lãi suất hơn nữa, đồng thời đưa ra kế hoạch rút tiền mặt khỏi hệ thống tài chính, như một biện pháp nhằm chống lại lạm phát. Chủ tịch ECB Christine Lagarde, trong cuộc họp báo của mình cho biết, lạm phát vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng cao, điều này đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa.

Ngân hàng Anh cũng không ngoại lệ khi tiến hành tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm và cho thấy nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư đặt cược rằng BoE có thể sắp kết thúc việc tăng chi phí đi vay.

Tỷ giá USD hôm nay (18-12): Đồng USD trải qua tuần giao dịch ổn định

Tỷ giá USD hôm nay 18-12: Đồng USD trải qua tuần giao dịch ổn định. Ảnh minh họa: Foxbusiness

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 16-12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm nhẹ ở mức: 23.650 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giảm nhẹ ở mức: 23.450 đồng – 24.780 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 23.440 đồng – 23.720 đồng

VietinBank: 23.400 đồng – 23.800 đồng

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào – bán ra tăng nhẹ ở mức: 23.905 đồng – 26.422 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 24.687 đồng – 25.808 đồng

VietinBank: 24.128 đồng – 25.418 đồng