Trong phiên giao dịch đầu tuần, đồng USD giảm so với đồng Euro do dữ liệu lạc quan về tinh thần kinh doanh của Đức đã hỗ trợ đồng tiền chung, trong khi “khẩu vị rủi ro” của các nhà đầu tư đối với các loại tiền tệ rủi ro hơn tăng trở lại, tạo áp lực lên đồng bạc xanh trú ẩn an toàn. Trước đó, đồng tiền của Mỹ đã tăng giá trong phần lớn năm nay nhờ sự quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc chiến chống lạm phát. Tuy nhiên, đồng tiền này đã chịu nhiều áp lực trong những tuần gần đây, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tỷ giá USD hôm nay 25-12: Đồng USD quay đầu giảm nhẹ
 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong tuần qua. Ảnh: Marketwatch.

Sau đó, đồng bạc xanh tăng nhẹ trở lại mốc 104, sau phiên giảm ngày 21-12 do động thái bất ngờ từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) mở rộng biên độ giao dịch cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm. Động thái này cho thấy BOJ chuẩn bị chuyển hướng khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ “lỏng lẻo” trước đây và có thể bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ trở lại trong bối cảnh đồng yên Nhật suy yếu mạnh thời gian gần đây.

Sau khi dữ liệu của Mỹ chỉ ra sức mạnh của thị trường lao động có thể khiến Fed tiếp tục duy trì chính sách “diều hâu” trong thời gian tới, đồng USD lại tăng nhẹ. Đáng chú ý, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng ít hơn dự kiến vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn ổn định, trong khi nền kinh tế phục hồi nhanh hơn ước tính trước đó trong quý III. Khả năng phục hồi của thị trường lao động đang tạo điều kiện cho Ngân hàng Trung ương Mỹ tiếp tục chiến dịch thắt chặt chính sách tích cực của mình.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh sớm trượt giá sau phiên giao dịch cuối tuần khi dữ liệu mới công bố báo hiệu tình hình lạm phát Mỹ đang hạ nhiệt, củng cố kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất ít hơn, đồng thời cải thiện “khẩu vị” rủi ro của các nhà đầu tư. Chỉ số DXY đã giảm hơn 8% kể từ khi đạt mức cao nhất trong 20 năm vào hồi tháng 9, với tín hiệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt góp phần làm tăng kỳ vọng rằng Fed có thể sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách. Do đó, Fed được cho là sẽ tăng lãi suất chỉ 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 1, sau nhiều đợt tăng lãi suất “khủng”.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng Euro tăng 0,2% so với đồng USD, đạt mức 1,0619 USD. Đồng tiền chung châu Âu đang trên đà tăng tuần thứ hai liên tiếp, với mức tăng tuần 0,4%. Trong khi đó, đồng AUD tăng 0,4% do với đồng USD, đạt mức 0,6710 USD; đồng NZD tăng 0,7%, đạt mức 0,6288 USD. So với đồng CAD, đồng bạc xanh giảm 0,4%, xuống mức 1,3590.

Tỷ giá USD hôm nay 25-12: Đồng USD quay đầu giảm nhẹ
 

Tỷ giá USD hôm nay 25-12: Đồng USD quay đầu giảm nhẹ. Ảnh minh họa: Straits Times.

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 23-12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm nhẹ ở mức: 23.631 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giữ nguyên ở mức: 23.450 đồng – 24.780 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 23.430 đồng – 23.750 đồng

Vietinbank: 23.385 đồng – 23.785 đồng

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào – bán ra giảm nhẹ ở mức: 23.775 đồng – 26.278 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 24.623 đồng – 25.741 đồng

Vietinbank: 24.202 đồng – 25.492 đồng