No menu items!
Trang ChủĐời SốngTăng giá điện: Hạn chế thấp nhất tác động đến người dân...

Tăng giá điện: Hạn chế thấp nhất tác động đến người dân và nền kinh tế

Chính phủ giao Bộ Công Thương, phối hợp các cơ quan, nghiên cứu phương án đề xuất của EVN, xây dựng lộ trình tăng giá điện, đồng thời đánh giá kỹ lưỡng tác động, đảm bảo sự tác động nhỏ nhất trong trường hợp có sự điều chỉnh giá điện.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/1, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc điều hành giá điện như với mặt hàng xăng, đề xuất tăng giá điện trước đây đã được xem xét chưa?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, với mặt hàng xăng, hiện thời gian điều chỉnh là 10 ngày một lần. Nghị định 95 và 83 đang được xem xét sửa và có thể giảm thời gian điều chỉnh xuống ít hơn so với 10 ngày hiện nay.

Về kiến nghị của EVN, ông Hải cho biết, theo quy định, hàng quý, EVN phải cập nhật chi phí, tính toán lại giá bán lẻ điện bình quân, nếu tăng 3% trở lên được phép tăng, ngược lại thì sẽ điều chỉnh giảm, như vậy sẽ theo sát biến động giá.

Tuy nhiên, giá điện có đặc trưng khác với giá xăng dầu vì mùa mưa thuỷ điện sẽ chi phí ít hơn mùa khô. Tại quyết định 24 của Thủ tướng, đã nói rõ thời gian điều chỉnh điện tối thiểu 6 tháng, tuy nhiên, theo ông Hải, lần cuối cùng được điều chỉnh là tháng 3/2019, đến nay đã 4 năm chưa điều chỉnh.

Mặc dù vậy, theo ông Hải, giá điện tác động rất lớn đến người dân và kinh tế vĩ mô, nên phải đánh giá kỹ tác động, trước khi điều chỉnh, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Công Thương cũng cho biết, trên thế giới vừa qua có biến động khó lường về giá năng lượng, một số quốc gia phải cắt giảm điện luân phiên, giá điện tăng cao, một số quốc gia tăng nhiều lần.

Ở Việt Nam, theo báo cáo của EVN “cũng không phải ngoại lệ”, khi giá đầu vào như than tăng cao, có thời điểm tăng hơn 50%.

Trước tình hình trên, Chính phủ giao Bộ Công Thương, phối hợp các cơ quan, nghiên cứu phương án đề xuất của EVN, xây dựng lộ trình tăng giá điện, đồng thời đánh giá kỹ lưỡng tác động, sau đó báo cáo cấp có thẩm quyền, đảm bảo sự tác động nhỏ nhất trong trường hợp có sự điều chỉnh giá điện.

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận