No menu items!
Trang ChủĐời SốngThảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Chưa ghi...

Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Chưa ghi nhận công dân Việt Nam thương vong

Bộ Ngoại giao vẫn đang tích cực hỗ trợ công tác cứu trợ và hỗ trợ các công dân Việt Nam có nhu cầu trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Chưa ghi nhận công dân Việt Nam thương vong - 1

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam thương vong

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, liên quan đến thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ông Đoàn Khắc Việt – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, cho đến nay, công tác cứu nạn đang được triển khai tích cực; đồng thời chưa có thông tin gì về việc có công dân Việt Nam bị thương vong tại 2 nước trên.

Ông Việt cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria sẽ tiếp tục chủ động tích cực theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Liên quan đến sự việc này, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

– Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +90 545 7858 548;

– Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria): +989 306 459 865;

– Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981 848 484.

Trong ngày 9/2, Bộ Công an Việt Nam đã chính thức cử Đoàn công tác gồm 24 thành viên sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích khẩn trương hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Bên cạnh đó, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Cộng hòa Arab Syria Bashar al-Assad.

Số người thiệt mạng tăng lên trên 20.000 người

Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Chưa ghi nhận công dân Việt Nam thương vong - 2

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến tối ngày 9/2, số người thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên đến 21.051 người, bao gồm: 17.674 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.377 người ở Syria, theo các số liệu chính thức.

Các chuyên gia lo ngại số người thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng cao. Thời tiết giá lạnh khiến hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát giảm đi.

Liên quan hoạt động cứu trợ, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị mở thêm 2 cửa khẩu biên giới với Syria để cho phép thêm viện trợ nhân đạo vào quốc gia láng giềng này.

Hiện chỉ có cửa khẩu Bab al-Hawa tại tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đang được mở để hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà ở hai bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Các khu vực quanh cửa khẩu biên giới hiện nay đã bị hư hại nghiêm trọng do động đất.

Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 1,78 tỷ USD nhằm giúp nỗ lực cứu trợ và khắc phục sau thảm hoạ. Khoản hỗ trợ ngay lập tức trị giá 780 triệu USD được cung cấp từ hai dự án hiện có của WB ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 1 tỷ USD đang được chuẩn bị để hỗ trợ quá trình phục hồi và tái thiết.

Theo một báo cáo mới của tổ chức xếp hạng Fitch Ratings, thiệt hại về kinh tế trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt 2 tỷ USD và có thể lên tới 4 tỷ USD.

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận