No menu items!
Trang ChủDu LịchKhám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh

Thế giới là một chiếc kính vạn hoa chứa đựng những điều kỳ diệu do con người tạo ra, từ những kiến trúc chọc trời cao chót vót cho đến những toà nhà khổng lồ phá vỡ mọi kỷ lục.

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 1

cung điện Quốc hội ở Bucharest là tòa nhà hành chính lớn nhất dành cho mục đích dân sự trên thế giới, vượt qua Lầu Năm Góc ở Mỹ. Với chiều dài 270m và chiều cao 86m, tòa nhà đồ sộ 20 tầng này (trong đó có 8 tầng nằm dưới lòng đất) có hơn 3.000 phòng, hầu hết đều chưa được sử dụng. Được xây dựng vào năm 1984 để làm trụ sở của quốc hội Romania, cung điện có vô số hội trường, phòng trưng bày và văn phòng. Được xây dựng bằng đá cẩm thạch, xi măng, thép, pha lê và thủy tinh… đây là một trong những tòa nhà nặng nhất và đắt nhất trên Trái đất.

Nhà thi đấu O2, Anh

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 2

Nhà thi đấu O2 là một nhà thi đấu đa năng khổng lồ ở phía đông nam London với sức chứa đáng kinh ngạc là 20.000 người. Nó được xây dựng bên dưới Mái vòm Thiên niên kỷ đã tồn tại từ trước. Đây là mái vòm lớn nhất thế giới, được khai trương vào năm 2000 để chào mừng thiên niên kỷ mới. Nơi này chính thức mở cửa trở lại với tên gọi O2 vào năm 2007 và được tái sử dụng làm sân trượt băng, sân thể thao, trung tâm hội nghị và địa điểm tổ chức hòa nhạc.

Inex Sipoo

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 3

Inex Sipoo là một trung tâm hậu cần khổng lồ dành cho hàng tạp hóa và hàng tiêu dùng nằm ở biên giới Sipoo và Kerava ở Phần Lan. Được xây dựng từ năm 2016 đến năm 2019, nó có khả năng xử lý hàng nghìn mặt hàng tiêu dùng, từ đồ dễ hỏng đến thực phẩm khô trong một loạt các nhà kho với nhiệt độ khác nhau. Với công nghệ tự động hàng đầu, tòa nhà cho phép hơn 1,4 triệu đơn vị hàng được sắp xếp mỗi ngày, từ khay sắt đến xe đẩy và pallet lưu trữ hàng. Chỉ riêng kho chứa khay đã có sức chứa 550.000 khay.  

Tòa nhà lắp ráp phương tiện của NASA

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 4

Tòa nhà lắp ráp phương tiện của NASA tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida là tòa nhà lớn thứ 4 thế giới tính theo thể tích. Được xây dựng vào năm 1966 để lắp ráp tên lửa cho các sứ mệnh không gian của Apollo và Saturn, sau đó là tàu con thoi. Đây là tòa nhà cao nhất bên ngoài một thành phố đô thị ở Mỹ. Với chiều cao ấn tượng 160m và kéo dài 218m, tòa nhà VAB bằng bê tông và thép có kích thước gấp 3 lần tòa nhà Empire State của New York.

Trung tâm Boeing Composite

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 5

Trung tâm Boeing Composite ở Washington được thành lập với kích thước bằng hơn 21 sân bóng đá, công trình này lớn đến mức phải mất hơn 4 triệu giờ để xây dựng, và cần hơn 31.000 tấn thép. Ngoài không gian rộng lớn cần thiết để chứa các bộ phận máy bay, tòa nhà còn kết hợp các văn phòng của nhân viên giám sát quá trình sản xuất.

Meyer Werft Dockhalle

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 6

Meyer Werft Dockhalle 2 ở Đức là 1 trong 3 xưởng đóng tàu lớn nhất hành tinh, được sử dụng để chế tạo các phà chở khách, tàu nghiên cứu, tàu container và các du thuyền sang trọng nhất thế giới. Đây cũng là bến tàu cạn lớn nhất thế giới và có không gian sử dụng lớn thứ 5 trên Trái đất. Một điểm nổi bật của nhà máy đóng tàu khổng lồ này là mang đến trải nghiệm “Tham quan người khổng lồ đại dương”, nơi du khách có thể nhìn thấy các tàu du lịch khi chúng đang được đóng.

Aerium

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 7

Aerium ở Đức là tòa nhà lớn thứ 4 thế giới tính theo khối lượng sử dụng được. Nó từng được mệnh danh là nhà chứa máy bay độc lập lớn nhất thế giới và ban đầu được xây dựng với mục đích chế tạo máy bay. Tuy nhiên, do hạn chế về ngân sách, vài năm sau Aerium được chuyển đổi thành một công viên giải trí trong nhà, gọi là khu nghỉ dưỡng quần đảo nhiệt đới, nơi đã đạt kỷ lục về công viên nước trong nhà lớn nhất thế giới. Ngày nay, công viên nước khổng lồ có mái che này có rất nhiều hồ bơi và trò chơi trượt nước mà du khách có thể tận hưởng ở nhiệt độ dễ chịu 26 độ C.

Nhà máy Jean-Luc Lagardere

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 8

Nhà máy Jean-Luc Lagardère là một cơ sở hàng không công nghiệp lớn đặt tại Sân bay Toulouse-Blagnac ở Pháp. Đây là tòa nhà lớn thứ 2 trên thế giới tính theo không gian sử dụng được. Chính tại đây, chiếc Airbus A380 hiện là chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới đã ra đời. Cơ sở khổng lồ này được hoàn thành vào năm 2004 và phải mất hơn 50.000 tấn thép. Nó lớn đến mức quy trình lắp ráp cuối cùng của máy bay, cũng như các quy trình thử nghiệm trên mặt đất đều có thể được thực hiện trong 4 bức tường nhà máy. Ngoài không gian rộng lớn cần thiết cho việc sản xuất máy bay, cơ sở này còn bao gồm nhiều nhà hàng, thẩm mỹ viện, trung tâm hội nghị và trạm nhiên liệu.

Đại thánh đường Mecca

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 9

Đại thánh đường Mecca, hay còn được gọi là Al Masjid Al Haram, là thánh địa linh thiêng nhất trong văn hóa Hồi giáo. Nằm ở Ả Rập Saudi, đây là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nhà thờ lâu đời nhất. Với khả năng chứa hàng triệu tín đồ cùng một lúc, không có gì ngạc nhiên khi nhà thờ Hồi giáo này là một trong những tòa nhà lớn nhất thế giới.

Nhà máy Boeing Everett, Mỹ

Khám phá 10 tòa nhà lớn nhất hành tinh - 10

Nhà máy Boeing Everett ở Washington, là tòa nhà lớn nhất thế giới nếu tính theo thể tích và không gian sử dụng. Nó được xây dựng vào năm 1967 để lắp ráp máy bay, đặc biệt là máy bay Boeing từ 747 đến 787. Tòa nhà này lớn đến mức sử dụng một triệu bóng đèn nhưng không cần hệ thống sưởi, vì có 15.000 nhân viên làm việc ở đây và máy móc được đốt nóng cường độ cao tạo ra quá nhiều năng lượng để sưởi ấm nhà máy. Do quy mô lớn và mức độ công việc nguy hiểm cần thiết, nhà máy có một số biện pháp phòng ngừa an toàn, chẳng hạn như trạm cứu hỏa, đồn cảnh sát và cơ sở y tế riêng.

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận